Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc

Chào các bác sỹ của Nha Khoa Quốc Tế Elite, cháu bị hô ở hàm răng trên khá nặng. Cháu đang học lớp 11 và muốn đi niềng răng vào hè năm nay, nhưng không biết niềng răng ở đâu tốt và nên chọn loại nào cho phù hợp với tình trạng răng của cháu? Các bác sĩ có thể giải đáp giúp cháu không ạ? Nếu có thể thì  bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu xem ưu và điểm yếu của từng loại như thế nào   được hay không ạ! Cảm ơn bác sĩ !Linh Ngân – 17 tuổi – Hà Nội

Trước hết, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Quốc tế Việt Đứ. Với câu hỏi của cháu, chúng tôi xin được giải đáp như sau: hiện tại có khá nhiều hình thức niềng răng khác nhau giúp bạn có thể sở hữu 1 hàm răng đều đặn và ưa nhìn, nhưng mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, vì thế, để có cái nhìn tổng quan hơn, cháu hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé!

1. CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG BẰNG MẮC CÀI
1.1  MẮC CÀI CỐ ĐỊNH KIM LOẠI
Đây là hình thức cổ điển nhất được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại Việt Nam hiện nay . Có nhiều màu sắc và chất liệu của móc cài kim loại như vàng, bạc, thép không gỉ …

Với hình thức niềng răng này, người bệnh sẽ được các nha sĩ yêu cầu đeo mắc cài được cố định trực tiếp ở ngoài răng. Khung kim loại này được gia công chắc chắn có thể chịu được các lực lớn từ bên ngoài. Việc đeo mắc cài kim loại này sẽ giúp các răng cố định trong một lực ép lớn, từ đó điều chỉnh nha về vị trí mong muốn .Nguyên lý của mắc cài loại này cũng rất đơn giản. Các nha sĩ sẽ thực hiện niềng răng cho bạn từ từ, dùng lực liên kết giữa các móc cài của niềng để thu chật niềng răng theo ngày. Việc cài chỉnh như vậy có điểm mạnh là giúp các răng có thời gian thu lại từ từ, vừa vặn. Trước khi gặp trực tiếp nha sỹ em nên tìm hiểu xem nieng rang mac cai kim loai gia bao nhieu

Ưu điểm :

Đây là hình thức niềng răng có giá thành thấp nhất (nếu sử dụng vật liệu đơn giản là thép không rỉ )
Răng có thể trở về vị trí mong đợi trong thời gian ngắn
Có các móc cài nhiều màu sắc cho trẻ con 
Là hình thức niềng răng phổ biến nên không quá đòi hỏi tay nghề của nha sĩ

Nhược điểm :

Thời gian đầu sẽ gây khó chịu với hàm, má và nướu. Thậm chí còn làm rách má trong, gây đau đớn 
Gây dị ứng kim loại với một số người
Tính thẩm mỹ không cao, khiến nhiều người, nhất là người trưởng thành cảm thấy tự ti 
Người đeo niềng sẽ phải kiêng rất nhiều thức ăn như: đồ cứng, đồ nóng-lạnh, quá ngọt, quá dính…

1.2 NIỀNG RĂNG BẰNG MÓC CÀI SỨ

khác với móc cài kim loại. Niềng răng móc cài sứ có thể giải quyết điểm yếu quan trọng đặc biệt là tính thẩm mỹ. Một phần nào, móc cài bằng sứ có thể giúp người sử dụng nó bớt tự ti vì sử dụng móc cài sứ trong suốt, giúp người bệnh tự tin hơn khi giao tiếp .

Móc cài sứ này được làm từ hợp chất gốm và một số chất vô cơ, đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Ưu điểm :

Có thể sử dụng cho nhiều người mà không sợ dị ứng
Tính thẩm mỹ cao hơn do cài sứ trong suốt
Dùng dây chun để cố định niềng nên không gây khó chịu quá lớn cho người đeo niềng

Nhược điểm

Giá thành đắt hơn loại truyền thống
Thời gian răng trở lại vị trí như mong đợi chậm hơn
Khó làm vệ sinh răng
Vẫn phải kiêng sử dụng các đồ ăn như mắc cài kim loại


Niềng răng mắc cài tự khóa được biết đến như là phát minh tiên tiến   vượt bậc của các chuyên gia chỉnh răng thế giới. Với niềng răng loại này, tính thẩm mỹ được nâng cao hơn, thời gian chỉnh nha được rút ngắn đáng kể. Các biến chứng có thể gặp phải khi sử dụng các loại mắc cài truyền thống. áp dụng hiệu quả nhất đối với răng vẩu và răng hô . Với việc thiết kế thêm chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên rãnh mắc cài . Nó sẽ giúp giữ dây cung trong rãnh mắc cài một cách chắc hẳn . Đặc biệt, các dây cung khi co kéo không bị ma sát lên răng nên người bệnh sẽ không bị đau nữa.

Ưu điểm :

Đây là hình thức niềng răng khá mới mẻ, sử dụng các mắc cài có các nắp trượt để tự động đóng mở để cố định răng, nên giúp điều chỉnh và kiểm soát vị trí răng dễ hơn và hiệu quả hơn vì răng di chuyển theo đúng hướng, không cần thun buộc.
Thời gian răng trở lại vị trí ban đâu nhanh hơn

Nhược điểm :

Chi phí niềng răng tăng cao
Dễ gây khó chịu cho người sử dụng do mắc cài lớn hơn

2. NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

Niềng răng không mắc cài là một hiện tượng của nha khoa quốc tế. Nó giúp chu trình niềng răng không còn là trở ngại thẩm mỹ cho nhiều người.

Chính vì tiện ích như vậy mà hiện nay niềng răng không mắc cài (Invisalign) là sự lựa chọn của nhiều người nổi tiếng mong đợi sở hữu hàm răng đồng đều, tươi tắn mà không cần phải dùng mắc cài cồng kềnh, khó chịu.

Hình thức này sử dụng khay nhựa trong suốt được đặc chế tại Mỹ để kiểm soát Quá trình dịch chuyển của răng. phương thức này mang độ chuẩn xác rất cao vì các số liệu khung hàm và tỉ lệ khuôn mặt được phân tích tỉ mỉ trên phần mềm máy tính 3D chuyên nghiệp. Người bệnh cũng có thể cùng bác sỹ phác họa chu trình niềng răng.

Ưu điềm

Đảm bảo tính thẩm mỹ tới mức tối đa do dùng khay nhựa trong suốt
Dễ dàng tháo ráp để làm vệ sinh răng miệng
Có thể ăn các thức ăn cứng và dính mà dùng niềng răng không thể
Tính chính xác cao nhất vì các số liệu và Quá trình có sự hỗ trợ của phần mềm máy tính
Hiệu quả cao, nhanh như mong đợi 

Nhược điểm 

Giá thành cao hơn các hình thức khác
Thời gian chờ đợi rất lâu vì sẽ khay niềng chỉ được sản xuất tại Mỹ
Cần cẩn thận trong Quá trình tháo ráp khay nhựa để tránh thất lạc và phải làm lại
Nếu cháu đang có ý định đi niềng răng, cháu có thể đến Nha khoa Quốc tế Elite để các bác sỹ khám và tư vấn miễn phí cho cháu phương thức niềng răn g phù hợp . Chúc cháu vui khỏe và học tập tốt!

Nhận xét

Đăng nhận xét