Niềng Răng Ở Đâu Tốt

Khí cụ chỉnh răng cố định thường được sử dụng khi răng của bệnh nhân cần được dịch chuyển nhiều. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là loại niềng răng thường gặp nhất.Niềng răng bao gồm những miếng nhỏ bằng kim loại hoặc sứ gọi là mắc cài được gắn chặt vào mỗi răng. Trong một vài tình huống , những miếng kim loại vòng tròn được gọi là band được đặt ở những răng hàm mặt trong cùng. Sau đó, những miếng mắc cài này được gắn vào một dây kim loại mỏng gọi là dây cung. Dây cung được giữ tại vị trí nhờ các vòng chun hoặc sợi kim loại mỏng gọi là chỉ thép. hiện tại có rất nhiều chọn lựa về màu sắc cho dây chun để giúp bạn có nhiều lựa chọn thẩm mỹ hơn trong chu trình đeo mắc cài.

Niềng răng sau đó được canh chỉnh liên tục mỗi tháng hoặc mỗi 2 tháng để có thể nắn thẳng răng và canh chỉnh khớp cắn về đúng vị trí.

Cơ chế hoạt động của niềng răng kim loại

Được làm từ loại thép cao cấp không rỉ , niềng răng kim loại có thể nắn thẳng răng của bạn sử dụng các mắc cài kim loại và dây cung.

Dây cung kim loại sẽ tác động lực lên mắc cài và răng, do đó, kéo răng của bạn. Đôi khi, lò xo hoặc chun tách khe được sử dụng để tác động lực theo một số hướng nhất định. Niềng răng liên tục tác động lực lên răng, do đó, dần dần kéo răng của bạn về vị trí mong muốn .

Răng của bạn được bao bọc bởi mô lợi. Dưới mô lợi, màng nha chu bao bọc phần dưới của răng.

Khi niềng răng tác động lực lên răng của bạn, màng nha chu sẽ bị kéo dãn một bên và bị nén lại một bên, do đó sẽ làm cho răng bị hơi lỏng đi. Sau đó xương sẽ tự dầy thêm để hỗ trợ răng ở vị trí mới. Quá trình này gọi là chu trình tự lành xương.Điểm mạnh của việc sử dụng niềng răng kim loại và niềng răng ở đâu tốt 


Chắc chắn và ổn định. Kim loại rất chắc chắn và so với các lựa chọn niềng răng khác, các thàn phần của nó không dễ dàng bị gãy, vỡ gây tác động tới tiến trình điều trị . Mắc cài sứ dễ bị vỡ hơn do đó bệnh nhân cần xác định là sẽ phải thay thế mắc cài sứ bị vỡ một vài lần trong suốt Quá trình chữa trị .
Chi phí thích hợp với túi tiền. Niềng răng kim loại là loại niềng răng căn bản và cũng là rẻ nhất trong các lựa chọn niềng răng. Thép không rỉ không phải là kim loại quý và khá rẻ, do đó, phù hợp hơn với hầu bao của bạn.

Khả năng điều trị . Một cách lý tưởng, điều trị chỉnh nha cần đem lại một nụ cười đẹp với hàm răng ngay thẳng . tuy nhiên , không phải phương pháp chỉnh răng nào cũng có thể giải quyết các vấn đề, mặc dù vậy , niềng răng kim loại là loại niềng răng linh động nhất.
Đa dạng chọn lựa . hiện nay có rất nhiều lựa chọn về thiết kế cho niềng răng kim loại.

Nhược điểm của niềng răng kim loại

Tính thẩm mỹ. nhược điểm lớn nhất của niềng răng kim loại là một nụ cười với các mắc cài kim loại trên răng làm giảm đi tính thẩm mỹ của nụ cười.
Ảnh hướng tới công việc. Việc có một nụ cười với các mắc cài kim loại trên răng có thể ảnh hưởng tới công việc của bạn, nhất là những vị trí cần phải nói chuyện nhiều.
ảnh hưởng tới hoạt động thể chất. Nếu bệnh nhân là vận động viên hoặc là làm việc trong các công việc cần đến nhiều hoạt động thể chất, niềng răng có thể là điểm gây tổn thương tới bệnh nhân. Ngoài ra nieng rang mac cai kim loai gia bao nhieu cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Quá trình niền răng mắc cài (kim loại, sứ...) đều trải qua các bước sau.

Bước 1: Khám lâm sàng, thu thập dữ liệu

Bác sỹ cần thu thập khá nhiều thông tin để lên kế hoạch chữa trị chỉnh nha .

- Thông tin lâm sàng: bạn sẽ được chụp hình nhiều tư thế để phân tích đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng kết hợp với đánh giá các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai.

- Thông tin cận lâm sàng: bạn sẽ được chụp phim toàn cảnh, phim phân tích đo sọ

Và sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu hai hàm của bạn.

chu trình này thường mất khoảng 30 - 45 phút.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị 

Tất cả các thông tin thu thập được sẽ được đưa lên phần mềm để phân tích, đưa ra chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị và quản lý trong suốt thời gian chỉnh răng của bạn (thông thường kéo dài 18 tháng - 24 tháng).

Đây là một chu trình quan trọng như việc bạn định hướng cuộc đời mình vậy. Bạn định hướng đúng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Bạn miêu tả được chi tiết những việc bạn sẽ làm theo từng giai đoạn để đạt được những định hướng đó, cuộc đời bạn sẽ thành công.

Sau khi chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị xong bác sỹ sẽ trao đổi và trả lời mọi thắc mắc của bạn để bạn hiểu thật rõ và sẵn sàng bước vào chu trình niềng răng.

Thường thì mất 02 ngày để hoàn thành việc này.

Bước 3: Tách kẽ

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một việc thay đổi cuộc đời mình mãi mãi! Trước khi gắn mắc cài vài ngày, bác sĩ sẽ đặt những chiếc chun vào các kẽ răng để tách các răng ra, chuẩn bị cho việc đeo band (một vòng thép giống hình nhãn đeo quanh răng).

Chỉ mất 10 phút cho việc này (nhưng rất quan trọng).

Bước 4: Gắn mắc cài

Đây là khâu phức tạp nhất, gồm nhiều phần, mỗi phần có một vai trò nhất định

Band: là những vòng thép nhỏ hình nhẫn ôm xung quanh răng phía sau, có nhiệm vụ giữ dây cung phía sau.
Dây cung: là những dây mảnh tạo lực lên răng để dịch chuyển răng
Dây buộc: là những vòng chun hoặc vòng dây thép rất nhỏ, buộc dây cung vào mắc cài
Mắc cài: là những miếng thép hình vuông nhỏ được gắn vào từng răng. Các mắc cài có rãnh để dây cung nằm trong. Mắc cài có thể trong (mắc cài sứ) hoặc màu bạc. Có 1 loại được gọi là mắc cài tự khóa, là loại có thể giữ dây cung mà không cần dây buộc.
Lò xo đẩy hoặc kéo: được dùng để đóng hoặc để tạo khe giữa các răng
Chun buộc trong miệng: tạo lực nhẹ nhàng để di chuyển răng
bác sĩ chỉnh nắn răng cần 60 - 90 phút để hoàn thành những công việc trên.

Bước 5: chỉnh răng định kì

Tuỳ theo công đoạn và độ tiến triển mà bạn sẽ cần gặp bác sỹ nắn chỉnh răng mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi 3 tuần, 5 tuần...để canh chỉnh lực tác động lên răng.

Mỗi lần như vậy, bạn cần dành răng khoảng 10 phút.

Bước 6: Tháo mắc cài

Khi kết thúc chữa trị bằng mắc cài, bạn sẽ được tháo mắc cài, và mọi sự cố gắng của bạn đã được bù đắp.

Bạn dành ra 40 phút để bác sỹ tháo bỏ toàn bộ mắc cài.

Bước 7: Đeo hàm duy trì

Mọi khó chịu đã được tháo gỡ, và bây giờ là lúc bạn cần đeo hàm duy trì. Nếu bạn không đeo, có nguy cơ các răng sẽ bị xoay lại hoặc dịch chuyển khỏi vị trí đúng, có nghĩa là bạn sẽ phải đeo lại mắc cài!

lúc đầu bạn cần đeo cả ngày cả đêm, sau đó 6 tháng, bạn chỉ đeo vào buổi tối .

Nhận xét

Đăng nhận xét